PDA

View Full Version : Thư viện các kinh nghiệm chữa chấn thương khuỷu tay do tennis (Tennis Elbow)


NgocBet
14-11-2010, 12:38 AM
Chấn thương khuỷu tay do tennis là loại chấn thương rất phổ biến do đánh sai động tác (thường khởi đầu là do sai động tác quả backhand rồi tiếp tục bị những quả khác (như forehand, serve) làm tăng thêm mức độ chấn thương), do khối lượng vận động quá dầy, hoặc đơn giản nhất là do không căng cơ/làm nóng đúng cách.

TE không chừa 1 ai chơi tennis nếu không biết cách phòng tránh nó. Và việc chữa chạy lòng vòng, mày mò, do người này người kia bảo cho những cách tam sao thất bản có thể làm cho lợn lành thành lợn què (em chỉ lấy ý thôi không dám bảo các bác là l... đâu nhé :D).

Ý định của em khi lập thớt này là để những bác đã từng bị TE và chữa thành công lên post kinh nghiệm cho những "con bệnh" khác biết mà chữa cho hiệu quả và dứt điểm.

Lưu ý là các bác chỉ nên mách những phương pháp điều trị hoặc kinh nghiệm mà các bác đã trực tiếp kiểm chứng để tăng độ tin cậy. Tất nhiên phương pháp có thể thành công trên người này mà không thành công trên người khác vì khi áp dụng có thể không giống nhau, và nguyên nhân cũng như chỗ đau không hoàn toàn giống nhau.

Em xin mở hàng 2 phương pháp đầu tiên:

CÁCH 1: 0.5 kg Muối hột cho vào nồi đất rang thật nóng; đổ ra khăn mặt bông; đặt lên trên chỗ đau TE kéo dọc về phía cẳng tay (chỉ kéo miết 1 chiều, không day ấn gì hết). Đến khi muối nguội, dùng đá chườm 15 phút. Áp dụng ngày 2 lần x 7-10 ngày là không bị lại nữa.

Nguồn: Kinh nghiệm này do thầy của thầy em truyền cho (bác này là HLV cấp 3 của VN, thầy em là HLV cấp 1. Ở VN chỉ có 1 HLV cấp 3 thôi thì phải, bằng do Liên đoàn quần vợt châu Á cấp. Ở cấp đó các bác ấy được học cả những trò chữa chạy như thế này). Em chưa trực tiếp áp dụng nhưng được biết cách này bác HLV cấp 3 kia đã từng sử dụng và đã khỏi triệt để.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

CÁCH 2: pha nươc muối thật đặc (0.5 kg muối hột/lần + nước đun nóng già) cho tan hẳn rồi ngâm khuỷu tay vào, nước nguội thì chế thêm nước nóng. Ngâm cho tới khi nước nguội, ít nhất cũng phải 15 phút. Ngày làm 2 lần. Làm liên tục ít nhất 1 tuần.

Nguồn: Cách này do bác Xuân_thuận, ông xã của bác Blackcat02, đã áp dụng & truyền lại cho Gấu nhà em. Nhưng tiếc là Gấu nhà em không nhịn được lại xách vợt đi đánh nên kết quả không được như ý. Hiện nàng đang điều trị theo thuốc của bệnh viện thể thao, sau 10 ngày nhịn sờ đến vợt thì có vẻ ổn.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mời các bác tiếp đi ạ. Cách thứ 3 nào !!!!

kphong
14-11-2010, 10:25 AM
:D ACE ở sg thì có thể thăm khám tại phòng khám Mỹ Quốc gặp bs Nguyễn Trọng Anh ở phan văn trị q5 ngay góc lê hồng phong. Iem đã khám ở đấy và đìu trị hịu quả. Thời gian cũng mất khoảng 1 tuần. Uống thuốc, thoa kem Voltaren, kết hợp chạy sóng siêu âm gì đó và dĩ nhiên fải nghĩ tennis trong thời gian điều trị

NgocBet
14-11-2010, 03:28 PM
kphong: cảm ơn bác đã đóng góp. Bác có thể bổ xung thêm đơn thuốc, cách điều trị, tgian điều trị, tác dụng... không?

kphong
15-11-2010, 11:27 AM
:D:D Link của bs Anh đây ah: http://www.bacsianh.com/ . Lúc trước bs Anh làm chung với bs Phan Vương Huy Đổng bên phòng khám Bà Hạt (lúc trước em mổ gối nối dây chằng ở đó nên mới biết bs Anh). Cái toa thuốc chắc để em tìm lại xem sao. Nhưng điều trị rất nhanh, uống thuốc 7 ngày, kết hợp chạy sóng siêu âm ngay tại phòng khám luôn (mỗi ngày chạy khoảng 15 phút). Em bị đau khoảng 1-2 tháng, chắc bị nhẹ nên nhanh hêt cũng nên.

*** Hong để ý: mừng anh Khôi 9 thức lên MOD :o).

mmimosa
15-11-2010, 08:46 PM
Thực chất thì em cũng không biết bị đau khủy tay như thế nào mới là nặng và thế nào mới là nhẹ. Nhưng em chơi tennis cũng được trên năm năm, đánh cũng khá bạo lực và bị chứng này khoảng hai ba lần gì đó, lần đầu bị em chỉ giảm thời lượng đánh; lần hai bị cách lần một khoảng gần hai năm em được một bác bảo chú mày cứ đánh mạnh tay vào, đúng cú( kỹ thuật), không chơi nhiều quá, đừng nghĩ bị đau, vài bữa hết ngay. Quả nhiên lợi hại em tả song hửu đột, rồi nó hết hồi nào em cũng không hay. Sau này em chỉ lại cho một bác đã trên 50 tuổi cùng hội, bác này kỷ lắm, mỗi lần bệnh gì ti tí là thuốc men đầy đủ. Bác ấy bị và uống thuốc chỉ giảm đau thôi và ra sân đánh thì cứ gượng nhẹ không dám đánh mạnh. Em cũng bảo bác ấy cứ phan mạnh tay vào đừng sợ! Bác ấy lại cười xòa: "uh, mày xuối bậy không chết tao". Thời gian sau bác ấy lại bảo ồ mày ơi! hay thật đấy tao uống thuốc vào thì không đau nhưng đánh về dù nhẹ nó cũng đau lại, tao bực quá nghe theo mày thế mà chỉ mấy bữa là hết.
Trên đây là kinh nghiệm của chính bản thân em, em xin nêu ra để các bác tham khảo thôi ạ chứ không dám nói là phải làm như vậy. Vì từ đầu em đã nói là không biết thế nào là nặng và nhẹ.
Cũng một vài nguồn cho rằng chứng này cũng chỉ là lâu lâu cơ bắp chúng ta cần có sự chuyển hóa và chúng ta có bổn phận hãy để yên những gì đang diễn ra một cách tự nhiên. Em thấy điều này cũng có lý vì xưa kia em từng hít đất ngày hai lần sáng, tối mỗi lần khoảng 70 đến 80 cái, ngày dài tháng rộng thành quen, thế mà lâu lâu cũng bị đau ở vai và khủy tay rồi vài ngày nó lại hết, tức nhiên là trong thời gian đau em vẫn tập hít bình thường.
Các bác nào bị nếu là nhẹ thì hãy thử xem sao, vì đây là một cách rất thực tế và em muốn chia sẻ cùng ae để tránh lãng phí....
Mong các bác đừng chém em ah.
Em bổ sung triệu chứng khi bị đau khủy tay của em là: đánh xong nó đau, về nhà tối nằm gác tay lên trán hay gối sau đầu là đau và có khi rất đau nếu để vậy ngủ phải thức dậy sửa lại thế nằm.

Hiepvu.xnk
16-11-2010, 08:16 AM
Theo như các bài các Bác post lên: đọc và cảm nhận thì em cũng bị Ebow. Nhưng hiện tại E cũng ở mưc nhẹ. Ở sân em - có 02 người đã phải mổ. Và nghỉ chừng 01 năm thì chơi lại bình thường. Tất nhiên đây là trường hợp nặng còn đâu như anh em mình mới bị và em đang áp dụng theo:
1. Giảm lực đánh so với trước kia.
2. Không nên căng cước Pacifix hồng ( cước hồng lõi thép).
3. Chịu khó chườm đá tại khuỷu tay 1-2 lần 15 p.

htv2010
16-11-2010, 04:22 PM
Bs.Trọng Anh và Bs.Huy Đổng là 02 chuyên gia trẻ nổi tiếng chữa chấn thương thể thao trong đó có tennis elbow (TE) ở Sài Gòn. Tôi đã từng bị giãn dây chằng cổ tay và TE, đã đến khám 02 vị Bs này. Kết quả rất tốt, nhưng sau đó chơi nhiều, quá tải nên tôi bị đau TE lại. Có người bạn giới thiệu đi bấm huyệt, lúc đầu tôi không tin, sau đó đi thử cảm thấy bệnh đỡ rất nhiều. So sánh giữa chữa bệnh theo tây y và bấm huyệt thì ưu điểm của bấm huyệt là chi phí rẻ, không nhất thiết phải nghĩ chơi trong thời gian điều trị, số lần bấm huyệt chỉ trong vòng 7 đến 10 lần là tạm ổn.
Địa chỉ bấm huyệt : Võ sư LONG PHI BÁU, 1175 Phan Văn Trị, P.10, Q.GV, TP.HCM.

Minh Nhật
17-11-2010, 02:04 PM
Mời các bác tiếp đi ạ. Cách thứ 3 nào !!!!
Cách 3 : học làm trọng tài :-"

Ludwig
09-03-2011, 08:51 AM
Cám ơn các bác, em đang điều trị đây

ktstrungminh
27-06-2011, 04:25 PM
EM làm theo cách 2 của bác Ngocbet thấy có hiệu quả hơn hẳn . Đi BS Trọng Anh khám bảo bị viêm cơ duỗi uống thuốc 1 tuần và xung điện kết hợp nghỉ đánh 1 tuần thì chỉ giảm chứ không hết hẳn , mình thì ghiền đánh quá nên nó cứ tái phát hoài thử theo cách 2 thì chỉ 2 ngày có kết quả rỏ rệt cơ duỗi không còn thốn nữa . Vài hàng tâm sự với các bác .

NgocBet
27-06-2011, 04:57 PM
EM làm theo cách 2 của bác Ngocbet thấy có hiệu quả hơn hẳn . Đi BS Trọng Anh khám bảo bị viêm cơ duỗi uống thuốc 1 tuần và xung điện kết hợp nghỉ đánh 1 tuần thì chỉ giảm chứ không hết hẳn , mình thì ghiền đánh quá nên nó cứ tái phát hoài thử theo cách 2 thì chỉ 2 ngày có kết quả rỏ rệt cơ duỗi không còn thốn nữa . Vài hàng tâm sự với các bác .

Bác đọc thớt này Đau cổ tay, xoay nghiêng bàn tay thì thấy đau nhói.... (http://vntennis.net/diendan/showthread.php?t=8893) rồi bỏ 15,000đ mua chai thuốc về bôi thử. Nếu elbow của bác không dính viêm (gân, cơ, lồi cầu) thì em đoán sẽ có kq tốt.

ktstrungminh
27-06-2011, 07:34 PM
Em mua rồi bác ợ , không có KQ đối với em vì em bị viêm cơ duỗi , cổ tay thì vẫn họat động tốt .

KhanhOmc
29-06-2011, 04:16 AM
:D ACE ở sg thì có thể thăm khám tại phòng khám Mỹ Quốc gặp bs Nguyễn Trọng Anh ở phan văn trị q5 ngay góc lê hồng phong. Iem đã khám ở đấy và đìu trị hịu quả. Thời gian cũng mất khoảng 1 tuần. Uống thuốc, thoa kem Voltaren, kết hợp chạy sóng siêu âm gì đó và dĩ nhiên fải nghĩ tennis trong thời gian điều trị
hình như không phải sóng siêu âm mà là soi đèn hồng ngoại vào chổ bị đau

ktstrungminh
29-06-2011, 08:30 AM
Chính xác là sóng siêu âm bác ợ , còn đèn hồng ngoại thì dành cho mấy người lớn tuổi đau lưng , cột sống gì đấy ( cái sóng siêu âm này nó mạnh hơn matxa điện )

kphong
29-06-2011, 10:41 AM
hình như không phải sóng siêu âm mà là soi đèn hồng ngoại vào chổ bị đau
:D:D Sống xiu ôm bác ợ, các nhân viên y tế sẽ bôi 1 loại gel lạnh lên chổ bị đau sau đó dùng bộ phận truyền sóng rà rà lên vùng vừa bôi gel đấy.
Cái đèn hồng ngoại nó lại khác, chủ íu đề phục vụ công đoạn xoa bóp, phuc hồi nhiều hơn. :D:D

kinhcooon
04-07-2011, 01:25 PM
đó là siêu âm giảm đau..sóng siêu âm có thể giảm đau đi sâu vào cơ, đầu bám từ 1-3cm, cũng có thể giảm co thắt cơ..
Hồng ngoại chỉ tăng tuàn hoàn, mềm lơp cơ ở kế bên da..

Fed_Storm
12-08-2011, 08:17 AM
HÍc... em cũng dính quả cơ duỗi này rồi. Ham trái 1 tay quá giờ nó làm khổ đây...:)). Từ hôm nay ở nhà điều trị, để chắc ăn, em xơi luôn cả 2 cách của bác Ngocbet xem thế nào...

huuthuong73
19-08-2011, 06:36 PM
Mình bị đau gân duỗi, lồi cầu trong 3 tháng siêu âm có ổ viêm 5 x 7 mm, điều trị tại viện y học thể thao 4 tuần chưa hết hẳn, bao gồm điện di kẻm thuốc, siêu âm, từ trường, sóng ngắn, sau 2 tuần tập bóp bóng, đỡ 90%, đánh nhẹ nhàng được, chắc phải 5 tuần mới ổn ổn.

KhanhOmc
21-08-2011, 11:24 AM
Mình cũng đau cánh tay (TE) và cả vai nữa do đánh nhiều ( ngày nào cũng chơi, có hôm cả sáng lẫn chiều), hôm nào đau quá, tối về nóc 1 viên Paradol, sáng ra thấy đở đau, lại đánh tiếp... lại đau nhức. 3 ngày nay áp dụng cách 2 của bác NgocBet, thấy có thuyên giảm chút ít, có lẻ cách này phải làm liên tục trong 10 ngày hoặc nửa tháng...

NgocBet
21-08-2011, 02:18 PM
Mình cũng đau cánh tay (TE) và cả vai nữa do đánh nhiều ( ngày nào cũng chơi, có hôm cả sáng lẫn chiều), hôm nào đau quá, tối về nóc 1 viên Paradol, sáng ra thấy đở đau, lại đánh tiếp... lại đau nhức. 3 ngày nay áp dụng cách 2 của bác NgocBet, thấy có thuyên giảm chút ít, có lẻ cách này phải làm liên tục trong 10 ngày hoặc nửa tháng...

Nên chữa tận gốc, đừng chữa trên ngọn không khỏi đâu bác ạ. Em nghi bác phải tiêm mới hết viêm.

Bác không chịu kiêng 1-2 tháng hoặc giảm tần suất chơi thì chấn thương của bác sẽ thành mãn tính, không thuốc nào chữa được (nói chính xác là nhờn thuốc). Các tổ chức bị viêm không chỉ dừng lại ở đó mà còn lây sang các tổ chức tiếp xúc. Panadol chỉ là thuốc giảm đau, đánh lừa cảm giác của bác chứ chỗ viêm vẫn còn đó.

Fed_Storm
22-08-2011, 07:21 AM
Đến hẹn, hôm nay là tròn 1 tuần thử 2 cách của bác NgocBet. Hôm qua đã tọng được Forehand và 1 vài cú Backhand, Forehand thì Ok, nhưng còn Backdhand thì vẫn hơi đau. Đặc biệt giao bóng thì chưa thể oánh được. Thanks bác thủ thớt.
Điều đáng nói trong suốt 1 tuần qua em vẫn oánh liên tục nhưng mà oánh bằng tay trái...=))=))=)). Có lẽ vì thế nên tình trạng của em tiến triển rất nhanh chăng?:D:D

KhanhOmc
22-08-2011, 02:35 PM
Nên chữa tận gốc, đừng chữa trên ngọn không khỏi đâu bác ạ. Em nghi bác phải tiêm mới hết viêm.

Bác không chịu kiêng 1-2 tháng hoặc giảm tần suất chơi thì chấn thương của bác sẽ thành mãn tính, không thuốc nào chữa được (nói chính xác là nhờn thuốc). Các tổ chức bị viêm không chỉ dừng lại ở đó mà còn lây sang các tổ chức tiếp xúc. Panadol chỉ là thuốc giảm đau, đánh lừa cảm giác của bác chứ chỗ viêm vẫn còn đó.
Quả đúng mình bị mãn tính rồi. 5-6 năm nay, lúc tắm, đưa tay trái kì lưng vòng qua cổ thì được, còn tay phải thì không. Hôm nào chơi nhiều, có khi tối về ăn cơm không cầm nổi cái bát... :(

NgocBet
22-08-2011, 03:48 PM
Quả đúng mình bị mãn tính rồi. 5-6 năm nay, lúc tắm, đưa tay trái kì lưng vòng qua cổ thì được, còn tay phải thì không. Hôm nào chơi nhiều, có khi tối về ăn cơm không cầm nổi cái bát... :(

Lưng của bác sẽ có 1 chỗ rất nhiều ghét :)) ha ha

huuthuong73
27-09-2011, 11:24 PM
Ngoài Hà nội chỗ nào tiêm trị khửu tốt các bác cho em xin địa chỉ với, điều trị 30 ngày ở YHTT kém hiệu quả, đánh vẫn đau.

anhboa222
28-09-2011, 09:22 PM
Các bác có thay vợt mềm và lưới mềm hơn không ? Chứ cứ BLX Blade với lưới thép mà phang thì bs nào chữa nổi :D

NgocBet
28-09-2011, 11:37 PM
Ngoài Hà nội chỗ nào tiêm trị khửu tốt các bác cho em xin địa chỉ với, điều trị 30 ngày ở YHTT kém hiệu quả, đánh vẫn đau.

Bác từ từ hãy tiêm nhá, vì chỉ được tiêm 1 phát/1 khớp thôi. Và cũng chưa có gì chăc chắn là phải tiêm mới khỏi.

Nếu bác có tgian thì gọi cho em theo số 0913225486, em hỏi thêm tình hình của bác đã. Cũng có nhiều kiểu chữa ứng với nhiều mức độ chấn thương khác nhau.

Kun
29-09-2011, 01:00 AM
Ngoài Hà nội chỗ nào tiêm trị khửu tốt các bác cho em xin địa chỉ với, điều trị 30 ngày ở YHTT kém hiệu quả, đánh vẫn đau.

Em có mấy ý thế này:
- Trong quá trình chữa bác có duy trì chơi tiếp không? Nếu có, là lỗi tại bác rồi. Chữa món này gần như phải dừng hẳn chơi, sau khi khỏi cũng phải tăng cường độ dần dần, dùng thêm băng khuỷu tay hỗ trợ khi chơi.
- TE rất dễ bị lại nếu bác không xác định chính xác nguyên nhân (Kỹ thuật sai, đánh bóng ướt hay tại vợt....). Theo em xác định được nguyên nhân là yếu tố quan trọng nhất, chứ vừa chữa khỏi có thể ngay hôm sau bác dính lại luôn cũng nên. Mà cứ đau lại đi tiêm chả mấy bác gác vợt.
- Bác tham khảo thêm link sau:
http://www.expert-tennis-tips.com/tennis-elbow.html

P/s: Bác Bét chắc có nhiều kinh nghiệm bác nên tham khảo ý kiến. Đêm nay chờ xem C1 vào hóng hớt tí thôi ạ

huuthuong73
29-09-2011, 11:14 AM
Bác từ từ hãy tiêm nhá, vì chỉ được tiêm 1 phát/1 khớp thôi. Và cũng chưa có gì chăc chắn là phải tiêm mới khỏi.

Nếu bác có tgian thì gọi cho em theo số 0913225486, em hỏi thêm tình hình của bác đã. Cũng có nhiều kiểu chữa ứng với nhiều mức độ chấn thương khác nhau.


Cảm ơn bác nhé, sẽ gọi lại ngay. Mình Thường 0936600999/0913554699

tnguyenmanh
01-10-2011, 06:38 PM
Mình cũng bị tennis Elbow từ hơn 2 tháng nay, uống thuốc, bôi thuốc, chữa trị chán cũng không hiệu quả, chỉ thuyên giảm một chút. Tuy nhiên sau khi đọc bài của bác NgocBet, mình đã thử cách 2 từ hôm qua đến giờ thấy đỡ rất nhiều. Hy vọng đến tuần tới có thể chơi lại bình thường, sẽ cập nhật tình trạng để chia sẻ cùng các bác.
P/S : trong thời gian vừa rồi, em cũng chuyển sang chơi hoàn toàn bằng tay trái để tránh tình trạng mãn tính Elbow

tnguyenmanh
14-10-2011, 05:20 PM
Chào cả nhà, xin thông báo với cả nhà một tin là em đã bình phục được 95% sau gần 2 tuần chữa trì theo cách thứ 2. Hiện bây giờ em đã có thể chơi liên tục 2h mà không còn bị đau tay, đánh trái cũng thoải mái rồi, ko còn cái cảm giác nhói tay như tuần trước nữa. Điểm đáng chú ý ở đây là trong thời gian điều trị, em vẫn chơi tennis bình thường (3 buổi/tuần). Sau mỗi buổi đánh về hơi đau tay một chút em lại ngâm nước muối đặc nóng và sau đó cảm giác rất nhẹ nhàng thoải mái. Để an toàn hơn, em sẽ ngâm tay thêm 1 tuần nữa cho chắc ăn. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn bác NgocBet đã post bài thuốc đơn giản mà hiểu quả này lên(trước đó em đã chữa 1.5 tháng nhưng chỉ thuyên giảm, vẫn đau tay ko thể chơi được). Một chút chia sẻ hy vọng những ai gặp phải vấn đề này có thể được chữa khỏi một cách đơn giản như em !

NgocBet
15-10-2011, 02:39 PM
tnguyenmanh: em xin chúc mừng bác. Chấn thương không chừa một ai, và những người đã từng bị thì còn dễ gặp lại nó hơn. Mong bác có thêm kinh nghiệm để tự tránh chấn thương cho mình sau lần này.

debin
03-12-2011, 03:04 PM
Các bác cho em hỏi chút:
Em hiện chưa có cảm giác đau TE nhưng tại điểm lồi phía ngoài cánh tay sát khuỷu có cảm giác mỏi và hơi nhức.
Em nghi ngờ mình chớm bị và đang đọc các cách điều trị do các bác nêu tuy nhiên em muốn hỏi thêm các phụ kiện hỗ trợ như băng, vòng TE,... thì ở HN mua ở đâu các bác nhỉ ?
Tks

NgocBet
04-12-2011, 01:19 PM
Các bác cho em hỏi chút:
Em hiện chưa có cảm giác đau TE nhưng tại điểm lồi phía ngoài cánh tay sát khuỷu có cảm giác mỏi và hơi nhức.
Em nghi ngờ mình chớm bị và đang đọc các cách điều trị do các bác nêu tuy nhiên em muốn hỏi thêm các phụ kiện hỗ trợ như băng, vòng TE,... thì ở HN mua ở đâu các bác nhỉ ?
Tks

Cửa hàng đồ thể thao nào cũng có bán mấy thứ lẩm cẩm này. Bác cũng có thể mua 1 chai thuốc bôi Thiếu Lâm Tự trên thớt của bác Hưng Hanaka cũng hiệu quả ra phết.

rockmeout
28-12-2011, 02:32 PM
Các bác cho em hỏi 1 chút, nước muối sao lại chỉ dùng được có 1 lần ạ? Em tưởng nguội thì lần sau đun lên rồi lại ngâm là được nhỉ? Hay muối qua 2 lần lửa thì hết tác dụng nhỉ? Cảm ơn các bác

tennisabc
29-12-2011, 11:10 AM
Mình 42T, chơi được 2 năm và cách đây hơn 2 tháng bị dính TE và quả thật khổ vì nó. Theo đ/c ngocbet ngâm nước muối khoảng gần tháng, thấy đỡ đỡ, đi phang tiếp thế là lại dính đòn... Sau đó, vợ kêu vì tốn muối quá (?!), không cho ngâm nữa, vì hôm nào cũng mất tận 2,5K tiền muối (Giờ nghĩ lại cũng toát mồ hôi ?!!!! ) .... thế là thôi. Cứ đi chiến tiếp, tự nhiên mấy hôm trời lạnh thấy hết, hôm nào đánh nhiều cũng chỉ hơi gợn gợn thôi. Nhưng chỉ sợ trời ấm ấm lên lại đau thì gay ! Từ lúc bị TE, mình uống liên tục Glucosamin 1500 mỗi ngày 2 viên...
Chả hiểu đỡ vì thuốc hay trời lạnh hay là ngâm nứoc muối nữa !!! Ơn trời, TE đứng quay lại nhé !

Cảm ơn Ngocbet vì những kinh nghiệm quý báu chữa TE.

KHÁNH BỜM
05-01-2012, 12:36 AM
mình cũng bị đau khớp khửu tay cũng uống thuốc của úc black more ..nhưng uống thuốc này toàn bị táo bón bác nào có biết loại thuốc nào khác chỉ dùm

rapclub
07-01-2012, 09:21 PM
hình như e cũng dính rồi :(( duỗi tay rồi ngửa bàn tay lên là đau :(( giờ khám ở đâu tốt vậy các bác ?

NgocBet
08-01-2012, 10:58 AM
hình như e cũng dính rồi :(( duỗi tay rồi ngửa bàn tay lên là đau :(( giờ khám ở đâu tốt vậy các bác ?

Bác không phải bị TE đâu mà nhiều khả năng là dây chằng cổ tay.

bác nên đọc bài đầu tiên trong thớt này Tổng hợp các bài về chấn thương cổ tay (http://vntennis.net/diendan/showthread.php?t=14935) để so sánh triệu chứng xem có giống không. Nếu cần tư vấn thêm thì gọi cho em theo số 091-322-5486.

rapclub
10-01-2012, 10:51 PM
Bác không phải bị TE đâu mà nhiều khả năng là dây chằng cổ tay.

bác nên đọc bài đầu tiên trong thớt này Tổng hợp các bài về chấn thương cổ tay (http://vntennis.net/diendan/showthread.php?t=14935) để so sánh triệu chứng xem có giống không. Nếu cần tư vấn thêm thì gọi cho em theo số 091-322-5486.
e xoay cẳng tay thì thấy đau ở lòng trong khuỷu tay bác ạ còn cổ tay k thấy đau :((

NgocBet
10-01-2012, 11:02 PM
e xoay cẳng tay thì thấy đau ở lòng trong khuỷu tay bác ạ còn cổ tay k thấy đau :((

Bác bị TE nhẹ thôi, nghỉ chơi 1 tuần kết hợp bôi thuốc 3-4 lần 1 ngày hoặc dán ecosip là ổn thôi. Em đã từng bị giống bác.

Sơn Đông
11-01-2012, 09:16 AM
mình cũng bị đau khớp khửu tay cũng uống thuốc của úc black more ..nhưng uống thuốc này toàn bị táo bón bác nào có biết loại thuốc nào khác chỉ dùm
Trong thời gian uống thuốc bác cần uống thêm tối thiểu mỗi ngày 1 ly sinh tố khoai lang sống...:D
Em cũng xin góp với các bác về kinh nghiệm của e thế này ạ: Em bị dính từ hôm 01/6, mãi đến tận đầu tháng 10 thì mới khỏi, thời gian bị là 3 tháng.
- Lúc đầu thông qua hướng dẫn của một số bác, em lên thầy lang Thái ở ngõ Văn Chương để nắn -> kết quả không như mong muốn (vì có thể sau khi nắn xong khoảng 1 tuần là e đã vác vợt ra sân).
- Tiếp đến e đến thầy lang gì gì ấy (e không nhớ tên) ở góc giao giữa Quán Sứ với Thợ Nhuộm, thầy ấy buộc cho e 1 gói thuốc và lấy của e 400k, hẹn tuần sau lại đến để buộc tiếp (tiền vưỡn thế) và nói là phải mất khoảng 3 tháng, hoảng quá em lượn luôn -> không khỏi.
- Lần cuối e đến bác Đinh Thọ ở Hàng Chuối, vừa khám vừa nghe bác ấy mắng xong dán cho 1 miếng cao, ở chỗ này e dán được 3 miếng, đến miếng thứ 4 thì chỗ dán cứ mẩn đỏ lên như bị dị ứng, nản quá e nghỉ luôn -> kết quả cũng chả ra gì.
Bực mình từ hôm đó e chả đến thầy nào nữa, nghỉ thêm khoảng 1 tháng thì thấy ổn ổn, vác vợt ra sân đánh, ban đầu không thấy đau nhưng cuối buổi nó lại đau, nhưng về nhà ngủ qua đêm sáng hôm sau thấy hết. Cứ như thế một thời gian, giờ thấy hết hẳn. Vì thế e nghĩ quan là là phải nghỉ chơi trong một thời gian nhất định, đến khi không còn cảm thấy đau nữa thì mới cầm vợt lại.
Vài kinh nghiệm cá nhân xin chia sẻ, chúc các bác chóng lành bệnh.

bungbu100
11-01-2012, 09:28 AM
Trong thời gian uống thuốc bác cần uống thêm tối thiểu mỗi ngày 1 ly sinh tố khoai lang sống...:D
Em cũng xin góp với các bác về kinh nghiệm của e thế này ạ: Em bị dính từ hôm 01/6, mãi đến tận đầu tháng 10 thì mới khỏi, thời gian bị là 3 tháng.
- Lúc đầu thông qua hướng dẫn của một số bác, em lên thầy lang Thái ở ngõ Văn Chương để nắn -> kết quả không như mong muốn (vì có thể sau khi nắn xong khoảng 1 tuần là e đã vác vợt ra sân).
- Tiếp đến e đến thầy lang gì gì ấy (e không nhớ tên) ở góc giao giữa Quán Sứ với Thợ Nhuộm, thầy ấy buộc cho e 1 gói thuốc và lấy của e 400k, hẹn tuần sau lại đến để buộc tiếp (tiền vưỡn thế) và nói là phải mất khoảng 3 tháng, hoảng quá em lượn luôn -> không khỏi.
- Lần cuối e đến bác Đinh Thọ ở Hàng Chuối, vừa khám vừa nghe bác ấy mắng xong dán cho 1 miếng cao, ở chỗ này e dán được 3 miếng, đến miếng thứ 4 thì chỗ dán cứ mẩn đỏ lên như bị dị ứng, nản quá e nghỉ luôn -> kết quả cũng chả ra gì.
Bực mình từ hôm đó e chả đến thầy nào nữa, nghỉ thêm khoảng 1 tháng thì thấy ổn ổn, vác vợt ra sân đánh, ban đầu không thấy đau nhưng cuối buổi nó lại đau, nhưng về nhà ngủ qua đêm sáng hôm sau thấy hết. Cứ như thế một thời gian, giờ thấy hết hẳn. Vì thế e nghĩ quan là là phải nghỉ chơi trong một thời gian nhất định, đến khi không còn cảm thấy đau nữa thì mới cầm vợt lại.
Vài kinh nghiệm cá nhân xin chia sẻ, chúc các bác chóng lành bệnh.
Trường hợp của bác này sao giống em quá, y chang luôn. Nhưng mà bác thì đã hết hẳn mà em vẫn còn đau. Chắc tại em còn ham chơi quá, nghỉ lâu ngứa cái tay quá chịu không được!

Sơn Đông
11-01-2012, 11:21 AM
Trường hợp của bác này sao giống em quá, y chang luôn. Nhưng mà bác thì đã hết hẳn mà em vẫn còn đau. Chắc tại em còn ham chơi quá, nghỉ lâu ngứa cái tay quá chịu không được!
Vâng, em cũng ngứa giống bác nên cứ đến giờ đánh bóng là e mò ra sân nhưng không mang theo đồ, chạy khoảng 30 vòng quanh sân rồi ngồi hóng hớt, ném đá cùng anh em nên cũng đỡ vật :D

debin
02-04-2012, 09:41 AM
Vâng, em cũng ngứa giống bác nên cứ đến giờ đánh bóng là e mò ra sân nhưng không mang theo đồ, chạy khoảng 30 vòng quanh sân rồi ngồi hóng hớt, ném đá cùng anh em nên cũng đỡ vật :D
Thế tổng cộng bác nghỉ được bao lâu ạ - em cũng đang bị, nghỉ 1 tháng tiêm, đánh lại được 1 tuần lại đau. Giờ toàn đi dép ra sân hóng hớt :-(

Sơn Đông
02-04-2012, 10:24 AM
Em chơi cầm chừng (vừa chơi vừa chịu đau) khoảng gần 2 tháng, sau nghỉ hẳn (kiêng cả vác đồ nặng) hơn tháng nữa, hết luôn

debin
02-04-2012, 11:44 AM
Em đang chữa theo cách rang muối và chườm đá của bác Ngocbet,chắc cũng mất tầm 1 tháng rồi :-(
Tks bác

nguyễn trịnh tùng
24-05-2012, 01:23 PM
ai chà vô tình lụm bí kíp chăng.
phải về thử cách thứ 2 của bác ngocbet mới được...

Small-Tiger
28-06-2012, 10:02 PM
Tôi đang bị TE, đã làm theo cách của bác ngocbet được 5 ngày, thấy cũng đỡ, trường hợp của tôi chỉ đau sau khi đánh. Hôm thứ 2 vừa rồi máu quá ra phang 1 trận hôm sau về thấy đau. Từ hôm đó đến này tôi đã nghỉ đc 3 ngày không đánh. Anh em nào có kinh nghiệm cho tôi hỏi chút:
1. Với cách thứ 2 của bác ngocbet, lượng nước ngâm cần bao nhiêu, độ nóng cần bao nhiêu là đủ.
2. Khi dùn cách thứ 2 của bác ngocbet có cần dùng thêm thuốc bôi hay gì nữa không? Vi dụ như dán Salonsip chẳng hạn.
3. Khi hết đau rồi, tôi cần tập luyện thế nào để đánh lại, trong thời gian bao lâu thì có thế cần vợt đánh như hồi chưa bị đau.

Xin ý kiến đóng góp và kinh nghiệm của anh em.

ktstrungminh
29-06-2012, 11:18 AM
1) khoảng 2-3l nước là vừa , độ nóng canh sao không bị phỏng thì ok đừng để nguội quá mất tác dụng .
2) nếu có đk thì uống thêm Glucosamin 1500 loại 3 chất .
3) Khi đánh lại nhớ khởi động kĩ và xem loại dây căng lưới có cứng quá không và nhớ căng chùn xuống 1 chút .

Small-Tiger
29-06-2012, 03:36 PM
1) khoảng 2-3l nước là vừa , độ nóng canh sao không bị phỏng thì ok đừng để nguội quá mất tác dụng .
2) nếu có đk thì uống thêm Glucosamin 1500 loại 3 chất .
3) Khi đánh lại nhớ khởi động kĩ và xem loại dây căng lưới có cứng quá không và nhớ căng chùn xuống 1 chút .

Trường hợp của tôi là:
- Nguyên nhân: Đánh quả trái bằng dây mới căng (27,5kg), hôm đó ( thứ tư ngày 20.6) đánh vẫn bình thường chỉ thấy hơi gợn tay, hôm sau về mới đau. Lúc về xem trên forum thì biết là bị TE rùi.
- Hiện trạng: cho đến ngày hôm nay tôi ko bị đau nữa, mặc dù Chủ nhật và thứ 2 vừa rồi có ra sân, bây giờ duỗi thẳng cánh tay và nắm bàn tay lại, dắt xe máy, dựng chân chống giữa không bị đau( đã thực hiện cách 2 của bác ngocbet từ Chủ Nhật vừa rồi).
Hôm qua ngày 28.6 tôi thử cần vợt tập nguội nhưng thấy có vể gượng tay. Hay do mình sợ thì không biết.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi như vậy có nặng không? nếu đã hêt đau như thế thì đã tập lại được chưa?

tnguyenmanh
29-06-2012, 04:37 PM
Trường hợp của tôi là:
- Nguyên nhân: Đánh quả trái bằng dây mới căng (27,5kg), hôm đó ( thứ tư ngày 20.6) đánh vẫn bình thường chỉ thấy hơi gợn tay, hôm sau về mới đau. Lúc về xem trên forum thì biết là bị TE rùi.
- Hiện trạng: cho đến ngày hôm nay tôi ko bị đau nữa, mặc dù Chủ nhật và thứ 2 vừa rồi có ra sân, bây giờ duỗi thẳng cánh tay và nắm bàn tay lại, dắt xe máy, dựng chân chống giữa không bị đau( đã thực hiện cách 2 của bác ngocbet từ Chủ Nhật vừa rồi).
Hôm qua ngày 28.6 tôi thử cần vợt tập nguội nhưng thấy có vể gượng tay. Hay do mình sợ thì không biết.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi như vậy có nặng không? nếu đã hêt đau như thế thì đã tập lại được chưa?

Theo kinh nghiệm của em, bác mới chớm bị TE thôi, nếu kiên trì chữa trị sẽ nhanh khỏi dứt điểm. Trước đây em từng bị TE khá nặng chữa khắp nơi không khỏi và cuối cùng lại chữa khỏi hoàn toàn theo cách thứ 2 mà bác NgocBet đã post. Đúng như bác ktstrungminh nói đấy, tuy nhiên, em kết hợp bôi thuốc Voltagen 2 lần/ngày. Em thực hiện như vậy khoảng 2-3 tuần gì đó thì khỏi triệt để. Trong 2 tuần đầu điều trị, tốt nhất bác ko chơi tennis để đảm bảo vết thương lành hẳn đỡ biến chứng về sau. Hồi đó em vật quá ko chịu được chuyển sang chơi bằng tay trái cho đến khi lành hoàn toàn. Tốt nhất bác nên căng nhẹ thôi, tầm 23-24kg là vừa, và nên chọn dòng vợt hỗ trợ giảm chấn như babolat với công nghệ cortext chẳng hạn (em hồi trước đánh Prince, WS, giờ chuyển sang đánh BBL Aero pro team) vì một khi đã bị TE thì rất dễ bị tái phát về sau. Chúc bác mau bình phục để tiếp tục niềm đam mê...

Small-Tiger
29-06-2012, 05:13 PM
Theo kinh nghiệm của em, bác mới chớm bị TE thôi, nếu kiên trì chữa trị sẽ nhanh khỏi dứt điểm. Trước đây em từng bị TE khá nặng chữa khắp nơi không khỏi và cuối cùng lại chữa khỏi hoàn toàn theo cách thứ 2 mà bác NgocBet đã post. Đúng như bác ktstrungminh nói đấy, tuy nhiên, em kết hợp bôi thuốc Voltagen 2 lần/ngày. Em thực hiện như vậy khoảng 2-3 tuần gì đó thì khỏi triệt để. Trong 2 tuần đầu điều trị, tốt nhất bác ko chơi tennis để đảm bảo vết thương lành hẳn đỡ biến chứng về sau. Hồi đó em vật quá ko chịu được chuyển sang chơi bằng tay trái cho đến khi lành hoàn toàn. Tốt nhất bác nên căng nhẹ thôi, tầm 23-24kg là vừa, và nên chọn dòng vợt hỗ trợ giảm chấn như babolat với công nghệ cortext chẳng hạn (em hồi trước đánh Prince, WS, giờ chuyển sang đánh BBL Aero pro team) vì một khi đã bị TE thì rất dễ bị tái phát về sau. Chúc bác mau bình phục để tiếp tục niềm đam mê...


Ok, Tôi đang dùng cây wilson BLX Surge 279g, chắc sau đợt này phải mua thêm cây nhẹ hơn rùi.

Có phải thuốc bôi Voltaren này không
Voltaren Emulgel 1%
Hộp 1 tuýp 20g bôi da
Thành phần, hàm lượng
Diclofenac: 1g
Chỉ định(Dùng cho trường hợp)
Thấp ngoài khớp viêm gân, viêm quanh khớp hội chứng vai bàn tay, Thấp khớp tại chỗ: viêm xương khớp cột sống và các khớp ngoại biên. Viêm sau chấn thương ở gân, dây chằng, cơ và khớp như: bong gân, trặc khớp.
Liều dùng
Tùy thuộc vào kích thước bề mặt của vùng bị đau, thường 2 - 4g/lần, thoa 3 - 4 lần/ngày. Điều trị dài ngày tùy theo chỉ định của Bác sĩ và khả năng đáp ứng của bệnh nhân, nên điều trị nhắc lại sau 2 tuần. Voltaren Emulgel có thể dùng phối hợp điều trị với các dạng Voltaren khác.
Cảm ơn rất nhiều,

tnguyenmanh
29-06-2012, 05:20 PM
Ok, Tôi đang dùng cây wilson BLX Surge 279g, chắc sau đợt này phải mua thêm cây nhẹ hơn rùi.

Có phải thuốc bôi Voltaren này không
Voltaren Emulgel 1%
Hộp 1 tuýp 20g bôi da
Thành phần, hàm lượng
Diclofenac: 1g
Chỉ định(Dùng cho trường hợp)
Thấp ngoài khớp viêm gân, viêm quanh khớp hội chứng vai bàn tay, Thấp khớp tại chỗ: viêm xương khớp cột sống và các khớp ngoại biên. Viêm sau chấn thương ở gân, dây chằng, cơ và khớp như: bong gân, trặc khớp.
Liều dùng
Tùy thuộc vào kích thước bề mặt của vùng bị đau, thường 2 - 4g/lần, thoa 3 - 4 lần/ngày. Điều trị dài ngày tùy theo chỉ định của Bác sĩ và khả năng đáp ứng của bệnh nhân, nên điều trị nhắc lại sau 2 tuần. Voltaren Emulgel có thể dùng phối hợp điều trị với các dạng Voltaren khác.
Cảm ơn rất nhiều,
Đúng là em nó đấy bác ạ!

ktstrungminh
29-06-2012, 09:33 PM
Cái thuốc này lúc em đi khám ở BS Anh có cho đi kèm với siêu âm lúc làm thì thấy bớt nhưng sau đó oánh lại vẫn đau như thường sau đó làm theo cách của bác NBet và kiếm loại dây mềm hơn VD hiện tại đang xài Signum PlasmaHX rất mềm ít bị thốn .Mà theo em thì bị đau thế này chủ yếu là quả giao banh ấy ạ .

tuananh.ace
02-07-2012, 09:11 AM
còn 1 cách trị tận gốc mà mọi người ít biết là đổi vợt, đổi dây và chỉnh lại động tác thì sẽ hết hẳn. các bác nên chọn loại vợt mềm đầu nhẹ và dây multifilament mềm thì chấn thuơng đã giảm đi nhiều rồi, sau đó chỉnh lại động tác chút nữa là ngon ngay thôi.

comos76
01-08-2012, 11:06 PM
Từ hôm chơi con PS100 thì bị đau Elbow. Trước chơi cây khác không đau. Dây Asaway căng 25.5kg. Theo bác thì nên đổi vợt và dây thế nào cho đỡ đau lại nhỉ. Thanks.

haithuyloi1374
14-01-2013, 10:31 PM
còn 1 cách trị tận gốc mà mọi người ít biết là đổi vợt, đổi dây và chỉnh lại động tác thì sẽ hết hẳn. các bác nên chọn loại vợt mềm đầu nhẹ và dây multifilament mềm thì chấn thuơng đã giảm đi nhiều rồi, sau đó chỉnh lại động tác chút nữa là ngon ngay thôi.

Vợt như thế nào là mềm vậy bác??? em chơi head speed ig có độ cứng là 65 thì là có được coi là mềm ko bác..? Và căng dây thì nên căng loại dây nào vậy bác ???

haithuyloi1374
14-01-2013, 10:32 PM
Đúng là em nó đấy bác ạ!

Thuốc này ở hà nội bán ở đâu vậy bác ? giá rổ có đắt ko bác ơi ??

haithuyloi1374
14-01-2013, 10:33 PM
Cảm ơn bác chủ ngocbet. Ở Hà nội em muốn đi khám để chuẩn đoán chính xác tình trạng của cổ tay và cẳng tay thì đến chỗ nào vậy bác ?

Trungtn09
18-02-2013, 01:24 PM
Em bị TE khoảng 2 tháng đã thử chữa bằng cách thứ 2 của bác ngocbet trong vòng 10 ngày thì thấy đỡ khoảng 90% ngửa tay nắm chặt không còn bị đau, gồng mạnh thì vẫn thấy cảm giác hơi đau hôm qua vật quá ra sân làm 3 trận lúc đánh bó giảm chấn ko có cảm giác đau gì về thì lại thấy đau hơn chắc do trấn thương chưa hồi phục hẳn. Đợt này quyết định phải kiêng hẳn và thử làm theo cả cách 1 của bác nb xem sao. Thanks bác ngocbet đã chia sẻ kinh nghiệm

HAILINHDUY
19-02-2013, 02:22 AM
Từ hôm chơi con PS100 thì bị đau Elbow. Trước chơi cây khác không đau. Dây Asaway căng 25.5kg. Theo bác thì nên đổi vợt và dây thế nào cho đỡ đau lại nhỉ. Thanks.

Con PS100 hơi bị nhẹ đầu nên bác dùng lực nhiều nên dễ bị TE. Bác đổi sang con Sugar 2012, căng dây Big Ace Revo ở 29 T.K.Dư khoảng 25kg thôi, được đấy. Tôi cũng ngon rồi.

Phong_wine
23-03-2013, 06:56 PM
thu cai coi

linhhoang84
24-03-2013, 09:53 AM
Tư vấn các bác bị thế này ạ.
1. ra hiệu hỏi mua thuốc giảm đau chống viêm diclofenac ( nước nào cũng được ) sản xuất Việt nam khoảng 10k / vi? 10 viên. Loại 50mg bác nhé.
2. các bác mới đau thời gian khoảng 1,2 tuần sử dụng thuốc theo chỉ định trong 5 ngày.Sau đó khoảng 1 tuần làm theo cách ngâm tay nước muối nóng và gừng để tránh cứng khớp lâu khỏi.
3. Sau thời gian 2 tuần các bác có thể chơi tiếp. Chơi xong nhớ chườm đã vào vùng đau( kể cả không đau nữa trong khoảng 1 tháng ) để bảo đảm việc liền các gân bám.
Em xin hết ạ . Em cũng ham quá để đau nửa năm phải đi tiêm mới khỏi. tý nữa thì đi mổ đấy ạ. Các bác mới đau cứ làm theo như em thì hơn một tuần là các bác bay lại được ah.

nvthach
01-11-2013, 04:17 PM
Em chào các Bác,em cũng mới chơi được mấy tháng,đánh bập bõm nhưng cũng đã bị đau khuỷu tay rồi,em bôi mấy loại thuốc nhưng ko ăn thua,em phải thử cách của các Bác mới được,nếu khỏi thì em cám ơn các bác nhiều nhiều,mong các bác có nhiều kinh nghiệm thì chia sẻ cho chúng em học hỏi,cám ơn các bác!

h0a15az
05-11-2013, 05:17 AM
Thông tin Bạn rất hữu ích, cám ơn Bạn nhiều, Minh chuyên mua thanh lý đồ cũ các loại, Bạn ghé qua trang minh nhé :
✔Mua thanh lý hàng tồn kho (http://viettrader.com/?cat=42)

l1ngxa3
05-11-2013, 10:30 PM
Thông tin Bạn rất hữu ích, cám ơn Bạn nhiều, Minh chuyên mua thanh lý đồ cũ các loại, Bạn ghé qua trang minh nhé :
✔Mua thanh lý đồ văn phòng cũ (http://viettrader.com/?cat=29)

khanhit7
21-11-2013, 01:22 AM
thx chủ top nhé............

atp400
10-07-2014, 06:25 PM
Mình cũng đang dùng cách 2 của bác Ngoc Bet hy vọng là ổn

khuongduy.sonla
23-08-2014, 12:23 AM
Truớc tiên e cảm ơn thớt đã. Cho e hỏi là làm theo cách 1: rang muối ở nồi đất nung mới đc à, chảo sắt ở nhà có đc ko ạ

leluan68
18-10-2014, 05:32 PM
tks dong gop cua ngocbet

leluan68
20-10-2014, 05:46 PM
Cảm ơn Ngoc bet, tôi bị TE nặng trong 2 tháng chữ nhiều nơi không khỏi,đọc bài viết trên diên đàn, tôi chữa 3 hôm. Một hôm 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ , làm theo cách 2 là ok, nay đã chơi lại được, kếtt hợp uống glucozamin 1500 và bôi voltagen....thk ngocbet! mong bạn có nhiều bài viết đóng góp cho diễn đàn ngày càng phát triển.